Cách chăm sóc hươu cái thời kỳ phối giống tới sinh sản 1

Nếu hươu đực được chọn nuôi với mục đích khai thác và ban nhung huou phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng. Ngược lại hươu cái được chọn nuôi với mục đích lấy thịt hoặc duy trì nòi giống. Theo đó đối với hươu giống cái nó thường trả qua nhiều giai đoạn phát triển. Tuy nhiên quá trình phối giống và sinh sản được xem là thời kỳ cần được quan tâm nhất của hươu. Hiểu được những khó khăn khách hàng gặp phải trong quá trình nuôi và chăm sóc hươu, chúng tôi đưa ra những kiến thức cần biết giúp bạn tư vấn ngay dưới đây.

Chăm sóc hươu thời kỳ phối giống

Thời kỳ phối giống khiến bào thai trong hươu phát triển mạnh điều đó kéo theo nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Đặc biệt trong thời kỳ cuối tháng, bào thai lớn lên nhanh chóng. Lúc này bạn cần đảm bảo bổ sung lượng chất dinh dưỡng cao đồng thời cần bổ sung các thực phẩm lợi sữa cho hươu.

Bạn có thể tham khảo quy trình cho hươu ăn khoa học nhất ngay dưới đây.

Khẩu phần ăn cho hươu dưới 5 tháng nên bổ sung 18kg thức ăn xanh, 1kg thức ăn tinh, 1,5kg củ quả ngoài ra cần bổ sung thêm muối ăn, khoáng chất và nước uống.

Khẩu phần ăn cho hươu cái chửa trên 5 tháng nên bổ sung thêm 15kg thức ăn xanh, 0,5kg thức ăn tinh, 0,5kg thức ăn chứa nhiều chất đạm, 2kg thức ăn củ quả. Ngoài ra cần bổ sung thêm 35g thức ăn bổ sung khác như muôi săn, premix vitamin và premix khoáng kết hợp cùng 12 lít nước.

Trong quá trình hươu cái chửa, cần chú ý đến các tiêu chí gây ảnh hưởng đến hươu con trong bụng. Bạn tránh các yếu tố gây nên tình trạng sẩy thai kết hợp cùng thức ăn thiu, mốc hay chứa các độc tố. Đồng thời tránh các hoạt động nặng cho hươu hay làm hươu hoảng sợ. Bởi những ảnh hưởng về vận động hay tâm lý có thể gây nên tình trạng xảy thai.

Để có được nguồn huou sao giong chất lượng không chỉ cần chú ý đến hươu trong thời kỳ phối giống, thai kỳ. Bên cạnh đó bạn cần quan tâm đến hươu trong thời kỳ sinh sản.

Chăm sóc hươu trong thời kỳ sinh sản

Bạn cần căn cứ vào ngày phối giống để xác định trước ngày hươu đẻ và chuẩn bị. Bạn cần chuẩn bị rải một lớp rạ khô vào góc chuồng, đồng thời cần đảm bảo chuồng trại cho hươu luôn sạch sẽ và đảm bảo được độ ấm nhất.

Khi đẻ xong ngày thứ nhất, bạn cần cho nai mẹ ăn cháo pha muối. Nên bổ sung kèm theo các loại thức ăn lợi sữa khác như đu đủ, mít, sung…Sau khi đẻ hai tiếng nên cho hươu con bú mẹ. Bởi khoa học chứng minh rằng sữa đầu của mẹ rất tốt đối với sự phát triển của hươu con.

Hươu sau khi sinh 3 ngày có thể áp dụng thực đơn ăn tương tự như thời kỳ mang thai trên 5 tháng. Bạn cần kèm theo chú ý chăm sóc và nuôi dưỡng hươu con từ sơ sinh tới khi cai sữa. Khi hươu con trên 10 ngày có thể tập cho hươu ăn cỏ. Tuy nhiên cần chú ý lượng cỏ phải đảm bảo non nhằm an toàn cho hệ tiêu hóa của hươu.

Cách chăm sóc hươu trong thời kỳ phối giống và sinh sản không khó nếu bạn dắt túi toàn bộ những kiến thức kể trên. Đừng ngần ngại áp dụng để thu được hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi hươu bạn nhé. Chúc bạn sớm thành công.