Đối với một số học viên, môn lý rất khó để học xuất sắc. Nhưng đối với tôi, môn lý rất thú vị. Cũng đã đạt được không ít thành tích xuất sắc với môn này như học viên tốt cấp tỉnh, cấp khoanh vùng, cấp non sông, tôi muốn chia sẻ với các em học viên những kinh ngiệm học tập của tôi.

==>> Xem thêm gia sư uy tín môn lý 8 :   gia sư lý lớp 8

Môn vật lý là môn phân tích những hiện tượng xảy ra trong đời sống. nên chỉ có thể cần nắm rõ hiện tượng là hoàn toàn có thể hiểu và tìm kiếm được hướng giải cho bài toán vật lý. Phần còn lại là áp dụng công thức đã học cùng với những dữ kiện của đề bài, thêm một chút tính toán; học sinh hoàn toàn có thể giải bài toán lý một cách đơn giản và dễ dàng. Điều quan trọng là phải nắm rõ công thức để không làm sai.

thứ nhất, để hoàn toàn có thể làm rõ các luận điểm trong môn vật lý, học sinh phải để ý nghe giảng. các hiện tượng chỉ tuân theo một số trong những nghuyên tắc nhất định, and để hiểu rõ những hiện tượng đó thì học viên hoàn toàn có thể hỏi thầy cô trên lớp, những bạn xuất sắc về môn này để phân tích và lý giải giúp. học viên có thể lên mạng để tìm các Hình ảnh minh họa, những Clip mô phỏng các thí nghiệm học trên lớp. trên mạng có nhiều tư liệu và minh họa dễ hiểu. chỉ cần nắm rõ hiện tượng là học sinh đã phần nào làm đc những câu lý thuyết.

tiếp đến là công thức giám sát, môn lý có hai phần: đầu tiên là phần triết lý, thứ hai là phần bài tập. Việc nhớ rõ công thức là điều rất cần thiết. Vì nếu học viên nhớ sai công thức thì hiệu quả bài làm sẽ sai. khi tham gia học những công thức mới, tôi cũng cảm thấy rất khó nhớ. Nhưng tôi không cố gắng học công thức ngay từ đầu mà lấy bài tập ra làm. trong những lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Nhưng rồi làm nhiều bài như vậy, khoảng 10 bài là đã nhớ công thức. như thế vừa hiểu rõ công thức, vừa biết vận dụng đúng and nhớ công thức lâu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh minh họa

Một việc nữa là trong sách giáo khoa, làm cho dễ nắm bắt, người ta thường đặt ra những công thức rút gọn cho các tình huống đặc trưng từ một công thức tổng quát. và điều này giúp học sinh làm thắc mắc trắc nghiệm nhanh hơn. chính vì như vậy số lượng công thức mà học viên phải học là nhiều hơn nữa & khó nhớ hơn. điều đó dễ làm rối học sinh.

Theo tôi thì nên nhớ một công thức gốc, rồi tùy trường hợp mà dễ chơi công thức lại. Nếu học sinh nào có thể nhớ hết thì rất tốt, nhưng theo tôi con số công thức là nhiều, rất nguy nan khi học sinh nhớ không rõ công thức, và việc nhớ một công thức tổng quát sẽ khiến học viên cảm nhận thấy dễ chịu hơn and nhớ dài lâu. và nếu làm nhiều học viên sẽ quen với những trường hợp quan trọng đặc biệt mà hoàn toàn không cần cố nhớ công thức cho những tình huống quan trọng lúc đầu.

Tôi chú ý thấy một số học viên sau khoản thời gian đọc xong đề thì hình dung trong đầu hiện tượng rồi viết công thức thống kê giám sát ngay. Tôi nghĩ nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy thống kê giám sát. điều này giúp học viên hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay làm sai bài toán.

Với những bài tinh vi thì việc vẽ hình còn quan trọng không chỉ có thế, nhưng tôi thấy một vài học viên vẽ hình minh họa rất sơ sài hay vẽ rất nhỏ dại. Theo kinh nghiệm, tôi nghĩ nên vẽ hình lớn một chút, vì kế tiếp ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác. điều này giúp cho hình minh họa bắt mắt hơn & có thể viết các dữ kiện đề bài cho ngay bên trên hình vẽ. Nó sẽ hỗ trợ việc giám sát và đo lường đúng đắn and nhanh hơn.

Trình tự làm một bài toán vật lý mà tôi đã làm là:

Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

Tóm tắt đề bài: ghi ra các đại lượng thiết yếu cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không chăm chú hay quên làm bước này).

Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có tương đối nhiều vật tham gia hay có tương đối nhiều trường hợp).

suy xét những công thức nào hoàn toàn có thể dùng để làm giải.

Tìm ra đại lượng cần tìm sau thời điểm thay đổi & kết hợp những công thức (chưa vội thế số).

Thế số để tìm ra tác dụng sau cùng.

để ý đơn vị của công dụng có thích hợp thực ra không.

về việc tóm tắt đề bài, tôi thấy một số học viên không làm bước này mà tìm các dữ kiện thiết yếu trong đề. điều này dễ làm rối học sinh vì trong đề có không ít chữ & những con số cần thiết thì không nhiều. Việc tóm tắt sẽ làm học sinh biết đc đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa xuất hiện để học viên có hướng giải cho bài toán.

Còn một điều nữa là thông thường tôi thấy học sinh hay thở than về một môn nào đấy mà chúng không giỏi. và tại vì không giỏi nên làm thế nào thì cũng không tốt, không chịu dành thời gian nhiều hơn thế nữa cho môn đó. học viên thường tập trung cho các môn chúng tốt, dành nhiều thời hạn hơn cho những môn đó & ít dành thời gian cho các môn chúng không xuất sắc. Vậy là môn tốt thì càng giỏi & môn không xuất sắc thì càng không xuất sắc.

Với môn lý cũng vậy. Nếu học viên muốn giỏi thì bỏ thời hạn ra làm bài tập, hỏi thầy cô, anh em, hay tới trường thêm cũng khá được. Nhưng điều cần thiết là phải có cách học hợp lí and dành thời gian đúng mức cho môn đó. Tôi cũng như vậy, mỗi lần học xong một chương sách mới, tôi cảm thấy rất khó hiểu. Nhưng vì tôi nỗ lực dành thời gian giải bài tập and mua sách đọc thêm. & cũng nhờ vậy mà tôi thấy môn lý không thực sự khó như Cả nhà tôi thở than. Tôi cũng được dành nhiều thời hạn cho môn toán, và hiệu quả môn toán của tớ cũng rất giỏi.

đó là một số kinh nghiệm học tập của tớ. Mong rất có thể giúp phần nào cho các em học sinh học tốt hơn trong môn tự nhiên này và những môn khác nữa.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng