Đây đang là thời hạn lập cập với các sĩ tử, Các bạn cần học kỹ từng cách ôn thi ứng với từng môn. Trong môn địa lý, phần vẽ biểu đồ dễ kiếm được điểm nhưng làm sao để vẽ cho chính xác là cả một vấn đề. Hãy học cách vẽ biểu đồ theo bí quyết của một cô giáo chia sẻ nhé!

==>> Xem thêm trung tâm gia sư giỏi :   gia sư quận hoàng mai

Để Ship hàng cho việc ôn thi những môn trong kỳ thi THPT giang sơn và kỳ thi CĐ, ĐH sắp tới, mời Các bạn tham khảo những cách vẽ biểu đồ trong môn Địa lý trong bài thi nhé.

đó là những chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải (giáo viên Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ để triển khai sao các thí sinh vẽ biểu đồ được đẹp, chính xác và dễ ghi điểm nhất.

Biểu đồ cột

 

 

quá trình trước tiên khi vẽ biểu đồ cột là phải kiến tạo hệ trục tọa độ, với trục tung (trục giá trị) & trục hoành (trục định loại). Hệ trục tọa độ phải được xây cất phải phù hợp với khổ giấy vẽ, bằng vận,…

Trục tung được sử dụng làm thước đo giá trị của đối tượng người dùng cần vẽ nên bên trên đó phải chia khoảng cách những giá trị cho hợp với bảng số liệu (khoảng cách giữa những giá trị phải đều nhau, phải ghi trị số của thước đo), đồng thời phải đánh mũi tên and ghi đơn vị tính lên phía bên trên mũi tên (triệu tấn, triệu người, tỉ USD,…).
Giá trị đầu tiên của thước đo được đặt ở gốc hệ trục tọa độ, có thể lấy bằng 0 hoặc bằng một giá trị nào đó để khi vẽ xong xuôi biểu đồ những độ cao của cột đc nhận ra rõ rệt. Giá trị lớn nhất của thước đo cần lấy cao hơn đối với giá trị cao nhất trong bảng số liệu.
Chú ý: so với biểu đồ cột có 2 trục tung thì vẽ 2 trục tung có chiều cao bằng nhau, trên đó định vị giá trị lớn nhất của 2 trục làm sao cho có sự giống hệt nhau là được còn các yếu tố khác chúng không phụ thuộc vào nhau.

Trục hoành hay được sử dụng để chỉ các yếu tố về thời hạn (năm, thời kì, giai đoạn), khoảng không lãnh thổ (tỉnh, thành phố, vùng,…) hay chỉ tiêu tài chính theo ngành (công nghiệp, vật nuôi, cây cối,…).

Nếu trục hoành bộc lộ nhân tố thời gian với những mốc năm chi tiết thì khoảng cách giữa các cột trên trục này phải phù hợp với tỉ lệ khoảng cách giữa các mốc năm trong bảng số liệu đặc biệt là khi biểu đồ phản ánh động thái cải cách và phát triển của đối tượng người sử dụng. thời gian luôn luôn đc tính theo chiều từ trái qua phải.

Ngược lại nếu trục hoành thể hiện nhân tố thời gian là thời kì hay giai đoạn hoặc chỉ về không gian lãnh thổ hoặc phản ánh chỉ tiêu tài chính theo ngành thì khoảng cách giữa các nhân tố trên trục hoành luôn luôn cách đều nhau.

Với bước vẽ những cột của biểu đồ: các cột của biểu đồ chỉ không giống nhau về chiều cao, còn chiều ngang phải bằng nhau. Cột của biểu đồ không nên vẽ dính vào trục tung. học sinh ghi trị số trên đầu mỗi cột. những cột hay các phần của cột thể hiện cùng một đối tượng người dùng phải được kí hiệu nền giống nhau.

Biểu đồ tròn

đối với biểu đồ tròn bộc lộ qui mô and cơ cấu tổ chức rất cần được vẽ đúng mực đối sánh nửa đường kính theo số liệu đã tính toán; với biểu đồ bộc lộ cơ cấu không cần vẽ đúng đắn về đối sánh tương quan bán kính.

Nếu biểu đồ có 2 đường tròn trở lên, tâm của các đường tròn nên nằm trên một đường thẳng theo chiều ngang.

Để định vị tỉ lệ các phần tử 1 cách đúng chuẩn nên tính từ kim đồng hồ lúc 12 giờ, từ đó lần lượt vẽ những thành phần theo chiều quay của kim đồng hồ thời trang.

Mỗi bộ phận trong biểu đồ được kí hiệu bằng một kiểu kí hiệu khác nhau sau thời điểm đã ghi tỉ lệ % vào những thành phần biểu đồ.

Biểu đồ đường (đồ thị)

Với biểu đồ này, việc kiến tạo hệ trục giống hệt như hệ trục tọa độ trong biểu đồ cột. tuy vậy có một trong những khác biệt:

Trục ngang: Chỉ để chỉ nhân tố thời hạn qua các năm (khoảng cách giữa các năm luôn phải được chia đúng theo tỉ lệ khoảng cách giữa những năm trong bảng số liệu).

Mốc năm đầu tiên luôn trùng với gốc tọa độ (nếu có 2 trục đứng thì mốc năm ở đầu cuối luôn luôn trùng với chân trục đứng bên phải).

Trục đứng: đc sử dụng làm thước đo kết hợp với trục hoành để xác định tọa độ nên tình huống biểu đồ có nhiều đường biểu diễn phải xác định tỉ lệ của trục đứng làm sao để cho các đường không thực sự sát nhau.

Bước vẽ đường biểu diễn triển khai như sau: xác định tất cả những tọa độ ứng đối với cả những năm ở trục ngang, tiếp đến dùng thước nối tất cả các điểm lại với nhau ta có đường biểu diễn. (Lưu ý trong trường hợp có rất nhiều đường biểu diễn nên vẽ từng đường để tránh nối nhầm).

Nếu vẽ biểu đồ bộc lộ tốc độ tăng trưởng thì tất cả những đường biểu diễn đều bắt nguồn từ giá trị 100 trên trục đứng.

Biểu đồ có rất nhiều đường biểu diễn phải có kí hiệu riêng cho từng đường, đặt tại các điểm tọa độ ứng với mốc năm (mỗi kí hiệu cho một đường); ghi giá trị tại mỗi điểm nút (trong tình huống biểu đồ có không ít đường biểu diễn mà những đường đó lại nằm sát nhau thì không cần ghi).

Biểu đồ miền theo số liệu kha khá

Có 3 bước để vẽ biểu đồ này. Theo đó, bước đầu tiên là kẻ một hình chữ nhật nằm ngang (cạnh 4/6);

Cạnh đáy tương tự như trục hoành trong biểu đồ đường bộc lộ tốc độ tăng trưởng – chỉ bộc lộ thời gian qua những năm, do đó khoảng cách những năm luôn phải chia đúng tỉ lệ khoảng cách những năm trong bảng số liệu (năm đầu tiên trùng với gốc tọa độ bên trái, năm ở đầu cuối ở bên dưới chân bên cạnh phải).

bên cạnh trái hình chữ nhật đc sử dụng làm thước đo có giá trị từ 0 – 100%, khoảng cách luôn luôn đc chia đều theo 10% hoặc 20%.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới giữa những miền. Theo đó, đường ranh giới các miền được vẽ cũng như trong biểu đồ đường.

Chỉ có miền ranh giới thứ nhất thì những điểm tọa độ được định vị bằng các giá trị có trong bảng số liệu, từ ranh giới thứ 2 trở đi giá trị của các đường ranh giới đc tính theo giá trị cộng gộp của giá trị bộ phận 1 với thành phần 2,…

Trong trường hợp biểu đồ có 3 miền chỉ việc xác định đúng chuẩn 2 đường ranh giới đầu tiên and thứ 2. Giá trị của mỗi miền đc ghi ở giữa những miền tương ứng với những mốc năm.

Bước 3: thể hiện mỗi miền bằng một kí hiệu riêng biệt.

Biểu đồ miền theo số liệu hoàn hảo

Biểu đồ này cũng khá được vẽ theo 3 bước. Bước một là vẽ hệ trục tọa độ (tương tự trong biểu đồ đường chỉ có 1 trục tung và 1 trục hoành).

Trục tung luôn đc tính từ giá trị 0, những giá trị trên trục tung là giá trị tuyệt vời nhất. Trục hoành chỉ thể hiện thời hạn là các mốc năm chi tiết, khoảng cách giữa những năm phải hợp với khoảng cách giữa các năm trong bảng số liệu.

Bước 2: Vẽ đường ranh giới, cũng giống như đường ranh giới trong biểu đồ miền kha khá. sau cùng, bộc lộ mỗi miền bằng một kí hiệu riêng biệt.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng