Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học viên vẽ tranh, hóa thân vào anh hùng, đóng phim, liên hệ với người khét tiếng & tham gia vào những dự án công trình mang dấu ấn cộng đồng để học môn văn.

 ==>> Xem thêm trung tâm gia sư giỏi :   gia sư môn văn lớp 11

các thay đổi trong hình thức dạy học của cô giáo trẻ đã khiến học viên cảm nhận thấy thích thú với môn văn. Điều đặc trưng, qua các dự án công trình dạy học đầy lý thú, những em không chỉ nắm bắt đc kiến thức mà còn học đc cách mến thương, xem xét mỗi người.

Đam mê trí tuệ sáng tạo

yêu thích môn văn từ nhỏ nên Quỳnh Anh luôn cố gắng hết mình trong học tập. Với những thành tích đạt được trong quãng những năm học phổ thông tương tự như ở ĐH, Quỳnh Anh đã được trở về đào tạo và giảng dạy tại trường Trưng Vương – nơi cô từng học.

 

Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh luôn sáng chế trong việc dạy văn để học sinh cảm nhận thấy hứng thú đối với môn học. Ảnh: nvcc

share về các thay đổi của mình trong những việc dạy văn, cô Quỳnh Anh cho hay, ngay từ thời còn đến lớp, cô thấy thao thác đọc chép không đưa về hiệu quả. Dạy văn theo kiểu cổ điển sẽ không giúp học viên cải tiến và phát triển tư duy sáng chế. “Vì thế, bước sang học kỳ 2, tôi bắt đầu triển khai các dự án dạy học theo một vẻ ngoài mới. Với cách học đó, các em được xem là những người sở hữu động thâu tóm kiến thức”, cô Quỳnh Anh nói.

tùy thuộc vào content từng bài học mà cô sẽ áp dụng những phương pháp không giống nhau. đối với các tác phẩm văn xuôi, học viên sẽ đc phân vai, đóng kịch. Với các tiết tiếng Việt, để học sinh không có thấy gì nhàm chán, cô dùng skype kết nối với người khét tiếng để học viên liên hệ & học hỏi và giao lưu. Hoặc đối với truyện ngắn, cô thường cho học viên chọn chi tiết tiêu biểu rồi hướng dẫn trò vẽ bằng chính vì sự cảm thụ của chính bản thân mình. Nếu trò muốn vẽ thì bắt buộc những em phải đọc kỹ tác phẩm, chính là cách cô “dụ” trò đọc bài. Hay lúc học những bài thơ thu của Nguyễn Khuyến, cô luôn khuyến khích học viên làm thơ theo cách cảm, cách nghĩ của mình.

 

 

 

 

Hoc sinh lớp 10A12 hóa thân thành các nhân vật trong giờ văn. Ảnh:nvcc

“Đặc biệt, có những bài học tôi cho những em tiến hành dự án. Mỗi dự án đc tiến hành sẽ hỗ trợ các em học thêm được rất nhiều khả năng, hiểu thêm về cuộc sống thông qua các hưởng thụ thực tế”, cô Quỳnh Anh tâm sự.

những sáng chế trong công việc dạy học của cô giáo 9X đã đạt giải cao trong số cuộc thi. 2016, cô Quỳnh Anh đạt giải nhất tại chung kết cuộc thi Giáo viên trí tuệ sáng tạo trên nền tảng CNTT cấp quốc gia” với dự án “Tôi yêu tiếng nước tôi” do Bộ GD&ĐT tổ chức.

share về dự án công trình này, cô Quỳnh Anh cho biết, trong quá trình dạy học, cô nhận ra học viên viết sai chính tả không ít. chính vì như vậy, dự án đc thực hiện với mong muốn những em sẽ sử dụng từ đúng đắn, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua khẩu ca của dân tộc mình. Từ đó cải thiện ý thức giữ gìn sự trong sạch của tiếng Việt.

Vào năm 2015-2016, cô Quỳnh Anh cũng tiến hành dự án liên môn tích hợp văn sử từ ca dao dân ca cho tới âm nhạc. Với dự án này, học viên sẽ đào bới ca dao, dân ca, thuyết trình về các nhạc cụ, về văn hóa dân tộc.

trong thời gian tới, cô Quỳnh Anh tiếp tục thực hiện các dự án công trình của chính bản thân mình. dự án “Ước mơ trên vai mẹ” đang được thực hiện cho học viên lớp 10. Mỗi sáng, nhìn thấy Hình ảnh các người mẹ chở con tới trường, ánh mắt dõi theo khi con vào lớp, cho thấy thêm bọn họ đã gửi gắm cho con tương đối nhiều ước mơ. Nhưng vô tình những ước mơ đó lại trở thành gánh nặng trên đôi vai hao bé của mẹ. những em học sinh khi tham gia dự án sẽ đi chạm chán những người đàn bà đào bới về ước mơ của bọn họ. các ước mơ quan trọng sẽ tiến hành làm một chương trình cũng giống như “Điều ước thứ 7”.

Thắp lửa thương cảm

không chỉ là đem lại cho học viên các giờ học lý thú, cô giáo Quỳnh Anh còn tạo nên khoảng không lớp học ấn tượng với những ý nghĩ đó lan tỏa kính yêu.

“Hũ kẹo hạnh phúc” của cô Quỳnh Anh đang được lan tỏa trong xã hội và được rất nhiều giáo viên vận dụng. share về ý nghĩ đó trên, cô Quỳnh Anh cho thấy thêm, cứ vào sáng thứ hai cô thường nói với học viên về tình yêu thương and share về những câu nói hay and cô thường khuyến mãi ngay kẹo cho những em kẹo. Cô gọi chính là kẹo hạnh phúc.

tiếp đến, cô nghĩ thay vì phát kẹo cho những trò, mình nên trao quyền chủ động cho học sinh. chính vì vậy, cô mang lại lớp một cái hũ, sau đó các em sẽ tự bỏ kẹo vào và sẽ tặng ngay lẫn nhau cũng tương tự tặng ngay thầy cô bộ môn. “Điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc là đến thời đặc điểm này, các em vẫn bảo trì việc tặng ngay nhau kẹo hàng ngày. and càng phấn khởi hơn khi bố mẹ cũng hưởng ứng tham gia bằng cách mua kẹo tặng kèm cả lớp”, cô Quỳnh Anh nói.

 

 

ý nghĩ đó “Hũ kẹo hạnh phúc” của cô Quỳnh Anh đã lan tỏa trong xã hội & được không ít giáo viên vận dụng. Ảnh:nvcc

không chỉ là thể, ngay từ buổi trước tiên nhập lớp 10A12, cô đã nhu cầu những em vẽ “Bàn tay mục tiêu” của cuộc đời mình. sau thời điểm vẽ xong, mỗi em sẽ ghi rõ kim chỉ nam của bản thân trong năm học này, trong 3 năm cấp 3 cũng như kim chỉ nam của cả cuộc đời. “Qua hoạt động và sinh hoạt này, tôi muốn nhắn nhủ, dù cho có kim chỉ nam gần hay xa thì toàn bộ đều nằm trong trái tim bàn tay của các em. chỉ cần những em biết nỗ lực hết mình thì sẽ thắng lợi. không chỉ có vậy, tôi muốn các trò biết việc đặt mục tiêu quan trọng thế nào đối với cuộc sống”, cô Quỳnh Anh nói.

Không những thế, cô Quỳnh Anh hiểu được rằng để học sinh có hiệu quả tốt trong học tập thì cần có đc sự phối với gia đình. chính vì như thế, tấm bảng dành riêng cho bố mẹ Ra đời. Ở tấm bảng này, phụ huynh sẽ viết nhiều lời chúc cho con trong năm học đầu tiên của lớp 10. “Qua tấm bảng, tôi muốn nói với học sinh của chính mình, mỗi ngày con đến trường đều phải sở hữu ba mẹ dõi theo. Trước mắt con là niềm tin, là bầu trời sáng chóe. Còn phía sau con là ba mẹ luôn tin cẩn. Cho nên các con hãy luôn cố gắng hết sức”, cô Quỳnh Anh tâm sự.

Nhắc đến cô Quỳnh Anh, em Nguyễn Minh Nhi, lớp phó học tập 10A12, nói: “Cô thật tuyệt đối hoàn hảo. Hồi học cấp 2, em không thích học văn. Nhưng khi đươc cô Quỳnh Anh dạy, tuần nào em cũng mong đến môn văn vì cô tạo ra nhiều cách thức học khác nhau khiến em thấy hứng thú”.

gần giống, em Đỗ Hạnh Thúy Vy, chia sẻ: “Cô Quỳnh Anh là một trong những người luôn search các cách để chúng em rất có thể tiếp thu bài một cách sớm nhất. Cô là kẻ rất chăm lo cho học sinh. Nếu học viên tham gia phong trào thì cô sẽ là một người hậu cần chuyên cần. Cô còn tạo ra những trò chơi, có những ý nghĩ đó khác biệt để chúng em biết kính yêu nhau hơn. Nhờ có cô lớp em trở nên đoàn kết. Tất cả các trào lưu của trường, lớp lúc nào thì cũng tham dự đông đủ với 46 member từ nhảy Flasmob, văn nghệ đến các chương trình dã ngoại. không chỉ có thế, mọi người biết quan tâm và chỉ bảo nhau học tập”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng