Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tất cả các loại chất thải sinh hoạt của mọi gia đình đều được chứa trong hầm cầu để đảm bảo không gây ra sự ô nhiễm môi trường.

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, nhà cao tầng, các công trình rất nhiều, do không được quy hoạch có hợp lý vì thế hệ thống thoát nước thải, hầm cầu bên dưới mặt đất vô cùng phức tạp. Các hộ gia đình trong quá trình sinh hoạt lâu ngày thì hệ thống ống thoát nước xuất hiện hiện tượng tắc nghẽn, chất thải không thể thoát được. Vậy nguyên nhân do đâu gây ra những hiện tượng đó?

Dầu mỡ là nguyên nhân gây tắc ống thoát nước
Dầu mỡ là nguyên nhân gây tắc ống thoát nước

Tại sao ống thoát nước nhà bạn bị tắc – nguyên nhân do dầu mỡ tích tụ

Hầu hết tất cả các loại chất thải sinh hoạt đều được xả theo đường ống thoát nước. Nhất là đối với các loại rác thải nhà bếp, chúng thường là nguyên nhân chính gây tắc ống thoát nước. Do quá trình sử dụng lâu ngày các loại dầu mỡ sẽ tích tụ bám vào thành ống thoát nước gây cản trở việc thoát nước thải, chúng sẽ giữ lại các loại cặn thải khác dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và tạo ra mùi hôi khó chịu

Có nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao dầu mỡ lại có thể đọng lại trong ống thoát nước? Các loại dầu mỡ này từ đâu mà xuất hiện? Các loại dầu mỡ, chất béo là thành phần không thể thiếu của thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn của chúng ta. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nấu ăn hằng ngày không thể tránh được việc các loại dầu mỡ từ thịt, cá, thức ăn thừa,… hay các sản phẩm từ bơ sữa, bột café,… tích tụ và bám vào thành ống dẫn nước thải. Nhất là tại các vùng có khí hậu lạnh vào mùa đông các loại mỡ động vật lại càng có cơ hội bám chặt vào thành ống.

 Như đã đề cập ở trên hệ thống cống thoát nước tại thành phố Hồ Chí Minh khi thi công xây dựng bị chồng chéo lên nhau, vì thế hiệu quả thoát nước của một vài hệ thống không được tốt. Chính yếu tố này cũng đóng vai trò thuận lợi cho dầu mỡ có cơ hội tích tụ

Tại sao ống thoát nước nhà bạn bị tắc – nguyên nhân do dầu mỡ tích tụ
Tại sao ống thoát nước nhà bạn bị tắc – nguyên nhân do dầu mỡ tích tụ

Để giải quyết trường hợp trên, Công Ty Thông Cống Nghẹt Quận 1 Tấn Phát sẽ mách bạn một số cách làm tan mỡ trong ống thoát nước.

Biện pháp khắc phục

Bạn có thể sử dụng các biện pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà để giải quyết vấn đề này như sử dụng hỗn hợp giấm và nước nóng theo tỉ lệ 1:1, hoặc hỗn hợp nước rửa chén và nước nóng. Nước nóng kết hợp với các chất có tính axit nhẹ sẽ làm cho dầu mỡ tích tụ lâu ngày tan ra, làm  cho ống thoát nước nhanh chóng hoạt động bình thường.

Tuy nhiên với các điểm tịch tụ quá lâu ngày thì bạn phải sử dụng các loại bột chuyên dụng. Tác dụng của chúng mang lại sẽ rất nhanh tuy nhiên do tính tẩy rửa cao nên chúng dễ dàng ăn mòn luôn cả hệ thống ống thoát nước. Nếu bạn không biết phải sử lý ra sao thì có thể liên hệ công ty thông cống nghẹt quận 1 tại địa chỉ: 137/41 Trần Đình Xu, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1hoặc thông qua Hotline: 0977957610 – 0976062820