10. Đôi điều chia sẻ của cựu sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên 1

Tôi chuyển sang học Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên khi đang theo học năm thứ 2 một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Đam mê với ngành nông nghiệp đã thôi thúc tôi từ bỏ ước mơ của gia đình để thực hiện mơ ước của chính mình. Và tôi thực sự hài lòng với sự lựa chọn có phần muộn màng của mình. Nếu quyết tâm học ngành nông nghiệp ngay từ đầu, có lẽ tôi sẽ thành công sớm hơn.

Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghề, nghề nông có lẽ đã “ăn vào máu” tôi khi tôi luôn mơ mộng đến những vùng đất màu mỡ, cây trồng tươi tốt. Tôi ấp ủ trở thành một kỹ sư nông nghiệp, làm chủ một nông trại riêng của chính mình. Để hiện thực hóa ước mơ đó một cách hiệu quả và ít thất bại nhất, tôi cần được đào tạo về ngành nông nghiệp một cách bài bản.

Tôi đã chọn thi tuyển vào Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, ngành Khoa học cây trồng. Nhưng quyết định của tôi khiến bố mẹ “nổi đóa”. Mẹ muốn tôi học ngành sư phạm, là công việc của mẹ hiện tại. Mẹ nói không muốn tôi làm nghề nông vì công việc vất vả, thậm chí lạc hậu và quê mùa. Chúng tôi đã cãi vã nhiều lần, và vì chữ HIẾU, cũng có thể vì lúc đó tôi chưa đủ quyết tâm nên tôi đã nghe mẹ.

Gần 2 năm học ngành sư phạm khiến tôi thật mệt mỏi. Tôi vẫn luôn tìm kiếm thông tin về khoa học cây trồng, vẫn ấp ủ ước mơ và viễn tưởng về nông trại của mình. Kết quả học tập của tôi không quá kém, nhưng tôi chẳng có chút đam mê nào để có động lực học thật tốt. Và sau này khi trở thành giáo viên, tôi không thể hình dung nổi mình sẽ giảng dạy với tâm trạng như thế nào.

Sư phạm không phải là sự lựa chọn của tôi

Tôi làm quen và kết bạn với các bạn sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, bày tỏ mong muốn được thăm quan trường và khám phá những mô hình trồng trọt trong trường. Quá tuyệt vời! Tôi chỉ biết thốt lên như vậy với các bạn sinh viên của tôi, những vườn cây, những thửa ruộng như làm bừng cháy ngọn lửa đam mê trồng trọt trong tôi. Tôi âm thầm ôn thi và đăng ký thi tuyển vào Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Tôi giấu bố mẹ, chỉ đến khi có giấy báo nhập học tôi mới thưa chuyện với mọi người.

Bố mẹ tôi phản đối, phản đối rất mạnh nữa là khác. Nhưng cánh cửa đã mở, tôi không thể từ bỏ thêm lần nữa và mẹ cũng đành chấp nhận cho tôi theo học ngành nông nghiệp. Học đúng với đam mê thực sự rất tuyệt vời các bạn ạ, nó khiến bạn có động lực, hứng thú và thêm yêu các bài học của mình. Được sống với đam mê, được phát huy năng lực và được trải nghiệm thực tế trong các mô hình nghiên cứu giúp tôi tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng.

Thỏa đam mê ngành nông nghiệp khiến tôi luôn yêu thích việc học tập của mình

Kết thúc khóa học chính quy, tôi đăng ký tham gia chương trình thực tập hưởng lương do nhà trường phối hợp tổ chức với Australia. Với những kiến thức và kỹ năng được đào tạo tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, tôi hòa nhập và đáp ứng tốt với công việc bên Australia. Ngành nông nghiệp của Úc phát triển hơn Việt Nam, môi trường sống cũng có nhiều điểm chất lượng hơn.

Tôi tiếp tục đặt ra mục tiêu ở lại Úc làm việc, sự nỗ lực không ngừng đã giúp tôi đạt được ý nguyện. Tôi có một vị trí công việc tốt với mức thu nhập cao, được nhà nước Úc hỗ trợ rất nhiều về các quyền lợi sức khỏe, sinh hoạt, giáo dục… Tôi đã 2 lần đưa bố mẹ sang thăm mình và cũng để du lịch ở nước Úc. Họ thực sự rất vui và đã thay đổi hoàn toàn quan điểm hướng con đi theo nghề nghiệp của bố mẹ.

Qua bài chia sẻ này, tôi muốn nói với các bạn rằng hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học yêu thích của mình. Bạn đừng nghĩ nông nghiệp là lạc hậu hay quê mùa, đây thực sự là ngành phát triển và ngày càng cần nhân lực chất lượng cao. Bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội khi học ngành nông nghiệp.