Với những ai làm nghề SEO thì đều mong muốn bản thân mình có thể viết được một bài viết chuẩn SEO. Điều này không quá khó chỉ cần bạn chăm chỉ và giành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa biết phải viết bài như thế nào thì có thể theo dõi hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Đối với thẻ meta

Một bài viết chuẩn SEO thì cần phải có thẻ meta thẻ này chỉ khoảng 160 ký tự tương ứng với hai dòng. Trong thẻ meta bắt buộc phải có từ khóa chính và càng ở vị trí đầu dòng càng tốt. Tuy nhiên, trong thẻ không được nhồi nhét từ khóa và không nên dùng dấu “ ”. Bởi Google sẽ cắt phần nội dung trong dấu “ ” khi bạn đăng lên.

Thẻ meta luôn phải gắn gọn xúc tích chỉ khoảng 160 ký tự
Thẻ meta luôn phải gắn gọn xúc tích chỉ khoảng 160 ký tự

Khi viết mô tả của thẻ Meta thì bạn nên chú ý phải viết ngắn gọn và cô đọng nhất để có thể tạo nên sức hút đối với người đọc. Mô tả có thể là câu kêu gọi hành động, câu làm nổi bật giá trị của doanh nghiệp, những con số thống kê….

Tiêu đề bài viết Title

Cách viết bài chuẩn SEO thì trong cách đặt tiêu đề phải đảm bảo tiêu đề hấp dẫn có thể thu hút được nhiều người đọc. Về độ dài thì tiêu đề chỉ khoảng 65 ký tự không được quá dài. Và một điều dĩ nhiên đó là trong tiêu đề phải có từ khóa chính. Để thu hút người đọc thì mọi người có thể tham khảo một số hướng đặt tiêu đề như sau:

  • Tiêu đề nhằm kích thích sự tò mò của người đọc.

  • Tiêu đề chứa con số thống kê.

  • Tiêu đề dạng câu hỏi.

  • Tiêu đề chứa cảm xúc.

Đối với Sapo

Phần Sapo là phần dẫn dắt, giới thiệu trước khi đi vào nội dung chính của bài viết. Chính vì vậy, để viết bài chuẩn SEO thì cần phải chú ý đến sapo của bài viết. Phần này cũng không được quá dài. Tùy vào nội dung bài viết mà mức độ dài khác nhau. Thông thường chúng không được dài quá 6 dòng và phải chứa từ khóa chính. Phần này để in nghiêng và từ khóa chính được bôi đậm.

Đối với các thẻ Heading

Trong bài viết chuẩn SEO thì không thể thiếu được các thẻ Heading. Đây chính là thẻ mô tả các ý chính của từng đoạn trong bài viết. Thẻ được chia ra nhiều loại như H1, H2, H3, H4… Tùy vào độ dài của từng bài viết mà bạn sử dụng lượng thẻ H các loại cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong một bài viết thì phải có ít nhất 1 thẻ H2. Và các thẻ H2 nên có chứa từ khóa chính, các thẻ H3,H4 bổ sung ý cho thẻ H2 có thể chứa từ khóa chính hoặc các từ khóa mở rộng.

Mật độ từ khóa trong bài viết

Trong cách viết bài chuẩn SEO thì phải đảm bảo về mật độ từ khóa. Ngoài các vị trí bắt buộc phải chứa từ khóa thì trong nội dung của bài cần phân bổ từ khóa sao cho hợp lý nhất. Khi viết không nên để tập trung quá nhiều từ khóa trong một đoạn. Ngoài từ khóa chính thì người viết có thể bổ sung thêm các từ khóa phụ, từ khóa mở rộng.

Với một bài viết chuẩn SEO thì bạn cần đảm bảo về mật độ từ khóa từ 3- 5%. Cách tính mật độ từ khóa sẽ được thực hiện theo công thức sau:

MDTK= (SLCTK*SLXHTK)/SLCBV *100%

Trong đó:

MDTK: Mật độ từ khóa.

SLCTK: Số lượng chữ trong từ khóa.

SLXHTK: Số lần xuất hiện từ khóa trong bài viết. (không tính từ khóa xuất hiện ở thẻ Meta)

SLCBV: Số lượng chữ của bài viết.

Nội dung bài viết

Nội dung bài viết phải chứa từ khóa, hấp dẫn với người đọc đặc biệt nội dung không được copy ở bất cứ nguồn nào. Trong bài viết các ý luôn phải được gắn kết với nhau để tạo ra một thể thống nhất.

Bài viết phải đảm bảo hấp dẫn với người đọc
Bài viết phải đảm bảo hấp dẫn với người đọc

Với những chia sẻ nêu trên chắc rằng các bạn đã biết cách viết bài chuẩn SEO. nếu bạn có điều gì cần hỗ trợ về SEO agency in Vietnam hãy liên hệ với On Digitals để được tư vấn một cách chi tiết nhất.