Khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hiện nay diễn ra rất nhiều trong cuộc sống, đó là những mâu thuẫn kinh doanh mà các đương sự không tìm được tiếng nói chung đành phải dùng biện pháp nhà nước để giải quyết. Do vậy mà pháp luật nước ta có rất nhiều mẫu đơn đòi nợ cá nhân khác nhau, tùy vào mục đích cụ thể mà ta chọn form mẫu cho phù hợp.

Đơn khởi kiện là gì?

Khởi kiện được xem là việc cá nhân, tổ chức hay cơ quan có quyền tự mình hoặc thông qua bên trung gian là người đại diện hợp pháp gửi đơn trực tiếp hoặc gián tiếp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và người khác.

Hồ sơ khởi kiện đòi nợ gồm những giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ khởi kiện đòi nợ cá nhân hoàn chỉnh cần có sự chuẩn bị một cách chỉnh chu và chi tiết từng thông tin, mọi thứ được ghi cụ thể để giúp tòa án có thể tiếp nhận thông tin chính xác và nhanh chóng, giúp phiên tòa xử kiện được rút ngắn thời gian.

Thường thì hồ sơ đơn khởi kiện đòi nợ, hồ sơ khởi kiện sẽ nộp trực tiếp lên tòa án gồm các giấy tờ khác nhau chi tiết như sau: 

  • Đơn khởi kiện
  • Bảo sao y của hợp đồng trao đổi buôn bán, vay tiền, giấy vay tiền,…
  • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân gồm CMND, hộ chiếu, giấy căn cước công dân, sổ hộ khẩu,… một vài thông tin khác của người khởi kiện, người bị kiện, người có thẩm quyền, quyền lợi hay nghĩa vụ khi tham gia vụ kiện trên.
  • Những tài liệu và chứng cứ khác.
C:\Users\DMCL\Desktop\tr15_mpgh.jpg
Hồ sơ khởi kiện đòi nợ

Thường thủ tục để giải quyết những tranh chấp về hợp đồng mua bán đất sẽ gồm các tranh chấp liên quan các vấn đề về quyền và nghĩa vụ các đương sự có trong hợp đồng, giữa bên mua và bên bán nhà đất, và nhiều loại hình thức tranh chấp hợp đồng cần giải quyết khác. 

Hợp đồng mua bán nhà đất là một cách gọi rất thân quen và phổ biến của người dân, dựa vào pháp luật về đất đai, tài sản gắn liền với nhà đất sẽ có các cách giải quyết tranh chấp khác nhau và thường có 3 loại tranh chấp chủ yếu mà mỗi khi tranh chấp hợp đồng kinh doanh thương mại diễn ra điều sử dụng đó là:

  • Hình thức thương lượng: Là hình thức mà việc cả hai bên tự đàm phán và ngồi lại với nhau cùng đưa ra cách giải quyết thích hợp mà không cần có sự can thiệp của bên thứ ba.
  • Hình thức hòa giải: Là cách giải quyết mà có sự tham gia của người trung gian nhằm giúp các bên liên quan đưa ra phương án giải quyết tranh chấp.
  • Hình thức khởi kiện: Là cách giải quyết tranh chấp tại Tòa án thông qua con đường khởi kiện.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng

Căn cứ vào những quy định của nhà nước gồm điều luật 189 của bộ luật tố tụng dân sự, những người khởi kiện sẽ cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ, trong đó sẽ bao gồm các giấy tờ liên quan như sau: đơn khởi kiện được theo mẫu, giấy tờ của người tham gia khởi kiện gồm chứng minh nhân dân hoặc giấy căn cước công dân, tài liệu, chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp người bị xâm hại.

C:\Users\DMCL\Desktop\08_bdns.jpg
Hồ sơ khởi kiện tranh chấp

Đặc biệt, với những trường hợp vì một lý do khách quan nào đó mà người tham gia khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, minh chứng và kèm theo đơn khởi kiện thì họ sẽ phải nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ có thể hiện giấy chứng minh quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người bị xâm hại. Nhưng ai khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung các tài liệu, chứng cứ khác sẽ theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.