22. Máy biến áp ba pha là gì và ứng dụng của nó trong thực tiễn cuộc sống 1

Trong các khu công nghiệp máy biến áp được sử dụng khá phổ biến đặc biệt là máy biến áp ba pha. Để hiểu hơn về máy biến áp ba pha là gì và ứng dụng của nó trong thực tiễn cuộc sống chúng ta cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Máy biến áp ba pha là gì ?

Máy biến áp là một trong những thiết bị điện từ, hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nó có tác dụng nhằm truyền tải điện năng hoặc biến đổi dòng điện xoay chiều ở mức điện áp này sang mức điện áp khác những vẫn giữ nguyên tần số. Hay nói một cách dễ hiểu máy biến áp có vai trò quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

Dựa vào cấu tạo và công dụng mà người ta chia máy biến áp thành nhiều loại khác nhau. Trong đó máy biến áp ba pha được sử dụng phổ biến nhất.

Máy biến áp ba pha có chức năng tương tự giống các máy biến áp khác nhưng có cấu tạo phức tạp hơn.

Cấu tạo chính của máy biến áp ba pha là lõi thép. Lõi thép gồm ba trụ tù dùng để quấn dây, gông từ nhằm khép kín mạch. Lõi thép được làm bằng những lá thép kỹ thuật điện có 2 mặt được phủ sơn cách điện, ghép thành hình trụ.

Dây quấn của máy gồm 6 dây đồng bọc cách điện, quấn quanh trụ. Trong các loại máy biến áp thì máy 3 pha được sử dụng phổ biến nhất.

Máy biến áp 3 pha cũng được chia làm 3 loại: biến áp 3 pha cách ly, biến áp 3 pha ngâm dầu, biến áp 3 pha tự ngẫu.

Công dụng của máy biến áp ba pha

Như vậy dựa trên nguyên lý hoạt động chúng ta có thể thấy máy biến áp ba pha có tác dụng làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều ba pha từ mức này sang mức khác. Có thể tăng hoặc giảm và cho đầu ra một hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng mà không làm thay đổi tần số. Ví dụ máy biến áp ba pha có thể đổi nguồn từ 380V cho pha đổi nguồn ra 220V, hoặc 200V…tùy nhu cầu của người sử dụng.

Ứng dụng của máy biến áp ba pha trong cuộc sống

Do tính ứng dụng cao nên máy biến áp ba pha được sử dụng khá phổ biến. Hiện nay chúng ta thường thấy máy được lắp đặt chủ yếu ở những nơi tiêu thụ điện năng lớn như các bệnh viện, chung cư, trạm biến áp, siêu thị, công ty, nhà xưởng…Đồng thời máy cũng rất cần thiết với những nơi cần đổi nguồn điện năng cho phù hợp với các thiết bị điện đang sử dụng.

Có thể nói máy biến áp ba pha rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy biến áp chất lượng bạn có thể tìm đến công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh. Địa chỉ tổ 21, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa kinh tế Việt Nam phát triển công ty chúng tôi đã và đang nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào sử dụng những thiết bị điện tử hiện đại nhất. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, tay nghề cao đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Đến với công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh bạn sẽ có cơ hội được sở hữu những chiếc máy biến áp ba pha chất lượng với giá cả phù hợp. Ngoài ra hệ thống dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng của chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bạn cũng có thể tự truy cập trực tiếp qua website https://bienapdonganh.vn/  để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.