Tình trạng đường ống dẫn nước thải bị tắc nghẽn có thể do: dị vật, chất bẩn đóng cặn không được xử lý, nước thải nặng có nhiều chất dầu mỡ… Giải pháp bể tách mỡ được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ sinh hoạt gia đình đến các nhà hàng ẩm thực hay nhà máy sản xuất quy mô lớn.

Vấn đề nước thải, thoát nước, xử lý nước dần được nhiều đối tượng quan tâm, đảm bảo tính an toàn của hệ thống xử lý. Bể tách mỡ các loại trở thành công đoạn quan trọng, không thể thiếu trong nhiều hệ thống. Hiện nay, bể tách mỡ inox và composite đang là 2 lựa chọn chính. Đặc điểm của 2 loại bể này như thế nào? Nên chọn loại nào phù hợp.

Đặc điểm của 2 bể tách mỡ Inox và composite 

Nước thải sinh hoạt, sản xuất, chế biến… cần được xử lý thô trước khi đưa vào hệ thống đường ống dẫn và xử lý sinh học. Mỡ là tác nhân gây tắc nghẽn đường ống công chủ yếu, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý nước, chất lượng nước đầu ra và cả khả năng vận hành của nhà máy xử lý nước hay bể phốt. Do vậy, tách mỡ ra khỏi nước thải là yêu cầu quan trọng cần được thực hiện.

Bể tách mỡ hiện nay được chia thành 2 loại theo chất liệu: Bể tách mỡ inox và bể composite. Với những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu qua về 2 loại bể tách mỡ inox và composite:

  • Bể tách mỡ inox được sản xuất đầu tiên. Với chất liệu inox 204, 304 chống han gỉ, oxy hóa. Tuy nhiên, dưới tác động của nước thải chứa nhiều dầu mỡ, bể inox vẫn bị gỉ sét và lão hóa sau thời gian dài sử dụng. Bể tách mỡ chất liệu inox có giá thành cao.
  • Bể tách mỡ composite – là vật liệu mới, dần thay thế cho mẫu bể inox hiện hành. Vật liệu composite có khả năng kháng hóa chất, tác nhân oxy hóa dẫn đến han gỉ. Khối lượng bể composite nhẹ hơn, dễ lắp đặt sử dụng. Bể composite có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng trong môi trường nước biển, nhiều tác nhân hóa học. Giá thành bể tách mỡ composite cũng rẻ hơn so với bể inox có cùng thể tích.

Nhìn chung, bể tách mỡ composite có nhiều lợi ích, điểm ưu việt hơn so với chất liệu inox truyền thống. Tuy nhiên, yêu cầu cần đơn vị sản xuất bể uy tín, công nghệ cao đảm bảo chất lượng bể tốt.

Lựa chọn bể tách mỡ phù hợp cho hệ thống

Bể tách mỡ được sử dụng cho nhu cầu hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp… Với quy mô và yêu cầu xử lý mỡ khác nhau. Lựa chọn bể tách dầu mỡ loại nào phù hợp cho hệ thống là vấn đề quan trọng:

  • Lựa chọn bể tách mỡ composite cho hệ thống có yêu cầu cao về độ bền, khả năng xử lý linh hoạt, lưu lượng nước xử lý lớn. Với nhu cầu gia đình, nhiều người thường lựa chọn bể tách mỡ inox để dễ dàng vệ sinh làm sạch.
  • Lựa chọn bể tách mỡ có dung tích phù hợp với lưu lượng nước thải hàng ngày. 
  • Chọn bể tách mỡ ở các địa chỉ phân phối uy tín, có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong sản xuất.

Với cấu tạo đặc biệt, bể tách mỡ cho phép lọc và loại bỏ mỡ ra khỏi nước thải, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn đường ống, nâng cao chất lượng nước xử lý đầu ra. Bể tách mỡ inox và composite phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau, do đặc điểm kỹ thuật có nhiều khác biệt. Lựa chọn bể tách mỡ công nghiệp theo quy mô và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống, để đảm bảo khả năng lọc, xử lý mỡ hiệu quả.