Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa đựng tương đối nhiều chất bẩn theo từng mức độ không giống nhau. Chất bẩn bao gồm bụi, hơi nước trong không gian, các phân tử nhỏ dại, cặn buồn phiền của dầu bôi trơn and truyền động cơ khí. Khí nén mang chất bẩn tải đi giữa những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn, rỉ sét trong ống and trong các thành phần của khối hệ thống điều khiển và tinh chỉnh. chính vì vậy, khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén phải được xử lý.

Máy sấy khí (kiểu làm lạnh) là: khí nén đi qua phần tử trao đổi nhiệt khí (máy sấy khí). các bước làm lạnh sẽ đc thực hiện bằng phương pháp cho dòng khí nén vận động đảo chiều trong số những ống dẫn. Nhiệt độ đọng sương sau đây nằm trong vòng 2-6 độ C. như vậy lượng hơi nước trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ.

Dầu nước, chất bẩn sau khoản thời gian đc tách ra khỏi dòng khí nén sẽ đc bóc ra bên ngoài qua van thoát nước ngưng tụ (bộ tự động hóa xả nước).

 

 

Dòng khí nén được làm sạch and còn lạnh sẽ đc mang tới phần tử đàm đạo nhiệt để nâng nhiệt độ lên (thấp hơn so với nhiệt độ khí vào khoảng từ 10 – 15 độ C), trước khi đưa vào sử dụng.

Chu kỳ buổi giao lưu của chất làm lạnh được triển khai bằng máy nén để phát chất làm lạnh(5) sau thời điểm chất làm lạnh được nén qua máy nén,nhiệt độ sẽ tăng nên,bình ngưng tụ(6) sẽ có chức năng giải nhiệt chất làm lạnh bằng quạt gió.Van điều chỉnh lưu lượng(8) & rơ le điều chỉnh nhiệt độ(7) có nghĩa vụ điều chỉnh dòng lưu lượng chất làm lạnh hoạt động và sinh hoạt trong những khi có tải,không tải và hơi quá nhiệt.

Với loại Máy sấy khí Orion kiểu làm lạnh hay được dùng trong những tình huống yêu cầu nhiệt độ điểm sương trên 0 độ C.

phương pháp sấy khô bằng máy sấy khí đc dùng khá thịnh hành bởi chúng có những ưu điểm như:chi phí chi tiêu thấp,dễ vận hành,dễ thay thế and máy sấy khí thao tác khá ổn định.

nguyên tắc làm của dòng sản phẩm sấy khí (kiểu hấp thụ) là: chất sấy khô hay nói một cách khác là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước nằm ở trong không khí ẩm.Thiết bị gồm hai bình,bình thứ nhất chứa chất sấy khô & tiến hành công việc hút ẩm,bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô.Chất sấy khô thường đc sử dụng:Silicagen SiO¬2,nhiệt độ điểm sương -50 độ C,tái tạo từ 120 độ C đến 180 độ C (máy sấy khí hap thu).

Khí nén đc cấp bởi máy nén khí đc hỗ trợ vào bình, đi qua chất hấp thụ.Lượng hơi nước trong khí nén kết hợp với chất hấp thụ tạo nên giọt nước lắng xuống đáy bình,phần nước ngưng tụ đc dẫn ra phía bên ngoài bằng van xả đáy(thường là các bộ auto xả nước).Phần khí nén khô sẽ theo cửa ra của bình để cấp cho hệ thống.

Máy sấy khí hấp thụ được dùng trong trường hợp khối hệ thống nhu cầu sử lý khí nén cung cấp cho khối hệ thống đạt tiêu chuẩn cao,khả năng tách nước ra khỏi khí nén đạt mức 99,99%, thường nhiệt độ dưới 0 độ C.

điểm yếu của dòng sản phẩm sấy khí hấp thụ:chi phí chi tiêu cao,tổn thất khí nén nhiều and chỉ đc sử dụng trong một số trong những ngành như : chế biến dược phẩm,thực phẩm.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng