29. Những điều cần biết về bóng đèn năng lượng mặt trời - ảnh 1

Thay cho việc sử dụng đèn điện lưới, thị trường ngày nay đang thịnh hành loại bóng đèn năng lượng mặt trời. Loại đèn này có thể sử dụng để chiếu sáng bất kỳ không gian nào mà không cần đến hệ thống dây điện chằng chịt, nguy hiểm. Nhiều hộ gia đình, các cá nhân cũng như tổ chức hiện nay đang sử dụng loại đèn này. Vậy loại này có gì đặc biệt mà được ưa chuộng đến vậy?

Những bộ phận cấu thành nên bóng đèn năng lượng mặt trời

Để sử dụng đèn mặt trời đúng cách và hiệu quả nhất, bạn nên nắm rõ những bộ phận cấu tạo của loại đèn này. Bởi mỗi bộ phận sẽ thực hiện một chức năng riêng nhưng có liên quan với nhau nên khi có vấn đề ở bộ phận nào thì cả hệ thống đèn cũng sẽ không hoạt động. Do đó điều cần biết đầu tiên dành cho người dùng đó chính là tìm hiểu cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời.

Các bộ phận của đèn năng lượng mặt trời

Pin quang điện mặt trời

Không chỉ riêng đèn năng lượng mặt trời mà tất cả các thiệt bị có liên quan đến loại năng lượng này đều không thể thiếu bộ phận pin quang điện. Đây là một trong những bộ phận chính và quan trọng nhất của đèn. Pin quang điện thực hiện chức năng chuyển đổi từ năng lượng thu được của mặt trời thành năng lượng điện cũng cấp cho đèn phát ra ánh sáng.

Bộ phận này thường được lắp đặt phía trên cùng để có thể thu nhận năng lượng nhiều nhất từ mặt trời. Mỗi tấm có thể kéo dài lên đến 20 hoặc 25 năm nên người dùng không phải mất quá nhiều thời gian để bảo dưỡng và thay thế. Chất liệu silicon tinh khiết cũng khả năng chống thấm tốt giúp cho tấm pin có thể chịu được mọi khắc nghiệt của thời tiết.

Pin sạc

Khi pin quang điện hấp thụ ánh sáng từ năng lượng mặt trời, năng lượng đó sẽ được chuyển hóa thành điện năng và tích trữ ở trong pin sạc. Tuổi thọ của bộ phận này gần như tương đương với tuổi thọ của pin quang điện và được sản xuất từ các chất liệu an toàn, không gây cháy nổ.

Mạch điều khiển

Mạch điều khiển là bộ phận dùng để ngắt dòng điện khi pin đã được sác đầy. Giúp cho pin không bị vượt mức, quá tải dẫn đến hiện tượng cháy nổ. Bộ phận này còn ngăn không cho dòng điện chạy ngược từ pin sạc lên tấm pin làm mất tác dụng của pin quang điện.

Bóng đèn led

Sau khi tất cả các quá trình chuyển đổi kết thúc thì bóng đèn chính là kết quả của quá trình đó. Nó là nguồn phát ra ánh sáng chiếu rọi môi trường xung quanh. Bóng đèn led này sử dụng chip LED cao cấp được nhập khẩu từ nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới. Loại đèn này có thể hoạt động lên đên 7 năm tương đươg 50 nghìn giờ chiếu sáng. Ánh sáng phát ra từ bóng đèn không chưa các tia tử ngoại, hồng ngoại nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm để sử dụng lâu dài.

Nguyên lý hoạt động của đèn led năng lượng mặt trời

Sơ đồ nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn năng lượng mặt trời dựa trên nguyên tắc chuyển hóa năng lượng. Theo đó, pin quang điện sẽ thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào ban ngày rồi chuyển hóa thành điện năng. Điện năng tiếp tục đi qua bộ phận điều khiển và lưu trữ vào pin sạc.

Đến tối, pin mặt trời sẽ tự động sáng lên, điện năng đã được lưu trữ trong pin sạc cung cấp nguồn điện cho bóng đèn và bòng phát ra ánh sáng. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi nào các bộ phận sử dụng hết tuổi thọ của nó.

Với những kiến thức mà Thichdiy chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn để lựa chọn loại đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Các loại bóng đèn năng lượng mặt trời hiện nay đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng và đại lý phân phối thiết bị ánh sáng.