Nợ xấu là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy chính xác nợ xấu là gì? Nợ xấu có ảnh hưởng lớn như thế nào? Chi tiết sẽ được vayonline.com tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo thuật ngữ này nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Chúng được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi mà người vay không thể trả nợ khi đến thời hạn phải thanh toán như đã được cam kết rõ ràng trong hợp đồng tín dụng. Thời gian quá hạn thanh toán vượt quá 90 ngày thì bị coi là nợ xấu.

Nợ xấu là nợ vượt quá hạn thanh toán trên 90 ngày
Nợ xấu là nợ vượt quá hạn thanh toán trên 90 ngày

Những người dính nợ xấu sẽ bị liệt kê vào trong danh sách khách hàng nợ xấu ở trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.  

Nợ xấu là gì hiện nay được phân loại thành 5 nhóm khác nhau bao gồm: 

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn: được hiểu là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng theo thời hạn. Nhưng nếu như chúng quá hạn từ 1 đến 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn, nhưng khách hàng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý là các khoản nợ quá hạn trong khoảng từ 10 đến dưới 90 ngày

Nhóm 3: Dư nợ ở mức dưới tiêu chuẩn khi khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ là các khoản nợ đã vượt quá hạn từ 181 đến 360 ngày/

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn được hiểu là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Nợ xấu có ảnh hưởng lớn như thế nào?

Thông qua sự phân loại trên của CIC đã phần nào giúp chúng ta hiểu rõ được các mức nợ xấu. Đối với khách hàng khi mang nợ xấu sẽ gặp những ảnh hưởng lớn hay giới hạn về khả năng vay hay một số những dịch vụ ngân hàng. Chính vì vậy khi tìm hiểu nợ xấu là gì bạn cũng đừng bỏ qua sự ảnh hưởng của chúng. Cụ thể:

  • Những khách hàng thuộc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 là khách hàng đang mang nợ xấu trên mình. Khi đó, ngân hàng sẽ không hỗ trợ vay dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Với khách hàng thuộc nhóm 2 khả năng vay vốn sẽ bị thấp đi nhưng vẫn được một số ngân hàng cho vay hỗ trợ như ngân hàng: Standard Chartered, …
  • Khách hàng thuộc nhóm 1 sẽ được xem xét ở tùy từng mức độ trả quá hạn xem có thường xuyên hay không. Nếu thường xuyên và liên tục thì cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.
Nợ xấu ảnh hưởng lớn tới khả năng huy động tài chính
Nợ xấu ảnh hưởng lớn tới khả năng huy động tài chính

Bên cạnh đó, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức và không có quy định. Ngoài việc bị giới hạn hoặc không thể vay tại các ngân hàng, thì khách hàng có nợ xấu không được sử dụng thẻ tín dụng và phải chờ mất 1 khoảng thời gian để được xóa nợ xấu đó.

Như vậy bạn đã hiểu được nợ xấu là gì rồi đúng không nào. Vayonline.com hi vọng bạn có thể hiểu chi tiết về thuật ngữ này để từ đó tránh được những trường hợp đáng tiếc làm ảnh hưởng tới khả năng huy động tiền của bạn.