từ tháng 2/2016, khen thưởng trong ngành giáo dục sẽ có được điều chỉnh cần thiết theo hướng tạo ĐK nhiều hơn nữa cho người trực tiếp đứng lớp.

Ông Nguyễn Văn Vui, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng (Bộ GD&ĐT) cho biết thêm như vậy khi bàn luận về Thông tư hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng ngành giáo dục.

==>> Tham khảo gia sư uy tín môn hóa 8 :   gia sư hóa lớp 8

Khen thưởng để khuyến khích người tâm huyết

– Xin ông rất có thể khái quát các điểm mới của Thông tư (TT) 35 về định hình thi đua khen thưởng?

– những điểm được nêu thực ra không mới, chỉ là chi tiết hóa các quan điểm đã đc nêu trong luật thi đua khen thưởng, với yêu cầu làm sao thi đua thiết thực, chi tiết, không đc bề ngoài, khen đúng người , đúng việc, kịp thời, đúng chuẩn, thu hút đc người xuất sắc, thành tích đến đâu khen thưởng đến đó….

Thi đua khen thưởng cần khuyến khích đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là các người giỏi, có tâm huyết tham dự vào.

Thông tư 35 & Nghị định 27 của Chính phủ về xét Tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú có những điểm như nhau, tạo ĐK nhiều hơn thế nữa cho giáo viên – những người trực tiếp đứng lớp, thay vì chỉ tập trung vào những nhà quản lí như trước đó đây.

cụ thể như Khoản 4, Điều 10: “Tỷ lệ Chiến sĩ thi đua cơ sở không thực sự 15% số cá thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến của đơn vị, Trong đó bảo đảm không thật 1/3 là cán bộ quản lý, nếu có số dư thì được gia công tròn lên”. như thế, việc khen thưởng sẽ xem xét nhiều hơn thế đến giáo viên những người trực tiếp đứng lớp.

Việc khống chế Phần Trăm 15% & 1/3 không hẳn cán bộ quản trị cũng chính là thái độ kiên quyết của Bộ GD&ĐT. lâu nay khen thưởng đã ít, phần nhiều là cán bộ quản lý nên giảm động lực phấn đấu của giáo viên.

 

những cô giáo ở Bắc Giang đàm luận kinh nghiệm trình độ chuyên môn. Ảnh:
VietNamNet.

 

 

Có cán bộ quản trị nói: “Tôi làm nhiều việc hơn giáo viên” – nhưng thực chất phải thấy đó là chức trách, nhiệm vụ của chính mình. Nếu chuyên viên làm tốt thì phải động viên, khen thưởng. Muốn như vậy, phải thể chế hóa bằng những tiêu chuẩn chi tiết.

Trước đây, khen thưởng thường nặng về báo cáo, thành tích, phong trào, nay sẽ chú trọng khen thưởng theo chuyên đề, đột xuất.

Việc khen thưởng so với nhà giáo, cán bộ quản lý có công trình phân tích khoa học mang về công dụng thực ra, phạm vi ảnh hưởng rộng thì rất có thể khen vượt cấp, trên mức cần thiết, không phải theo trình tự.

rõ ràng, vừa qua có nhà giáo Nguyễn Thị Kim Lan, đại học Nông lâm, ĐH Thái Nguyên được phong nhân vật lao động, bởi ngoài việc gắn bó trọn đời cho nghiên cứu khoa học, bà có nghiên cứu tạo ra loại vắc xin giúp giảm thiểu dịch bệnh trên gia súc, được 6 tỉnh miền bắc bộ công nhận.

rất nhiều cách ghi nhận “sáng kiến kinh nghiệm”

TT35 and Nghị định 27 sẽ một mặt phát huy sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) mang tính chất thực chất; đồng thời điều chỉnh để phát huy đc năng lực, trình độ chuyên môn của giáo viên.

cụ thể, về tiêu chuẩn Nhà giáo ưu tú, trước đây, nhu cầu nhà giáo phải đạt tiêu chuẩn 7 lần chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Trong số đó có 3 năm liền kề năm kiến nghị xét Tặng Kèm. thực ra là giáo viên rất khó đạt.

trong những lúc đó, danh hiệu không nhỏ quý với nhà giáo – người trực tiếp đứng lớp là“giáo viên dạy giỏi” – đc cộng đồng, nhân dân tin tưởng lại không được nhắc đến.

chúng tôi khuyến cáo và lập luận đã thuyết phục đc cho công nhận danh hiệu giáo viên dạy xuất sắc những cấp cũng tương đồng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Với giáo viên mầm non ví dụ điển hình (nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa), chỉ cần cách tân giờ dạy, giáo dục học viên riêng biệt thành học sinh ngoan, việc hôm nay giỏi hơn ngày mai là được. Gò vào mấy trang giấy SKKN sẽ buộc chúng ta làm rối.

Giáo viên rèn đc học sinh hư thành ngoan, được hội đồng trường công nhận; bồi dưỡng học sinh tốt cấp tỉnh, đất nước thì cũng tương đương có SKKN.

Hoặc có bài báo đăng bên trên tạp chí khoa học, có tính ứng dụng- sao không thể là SKKN?

– như thế nghĩa là sẽ bỏ hoàn toàn việc định hình danh hiệu với giáo viên trải qua SKKN?

không giống như vậy! Với danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, ngoài phần cứng, cần phải có SKKN. tuy nhiên, cần phải có phần “mở ngoặc” để phù hợp quan trọng nghề nghiệp, đặc biệt là nghề dạy học.

Do vậy, đạt giáo viên dạy tốt cấp huyện trở lên (với giáo viên mầm non), giáo viên phổ thông, TTGDTX là giáo viên tốt cấp trường trở lên; bồi dưỡng đc học sinh giỏi giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh (với huyện nghèo, gian khổ là cấp huyện) cũng được tính là SKKN. tức là giáo viên sẽ không bị bó buộc bởi SKKN.

Nếu thầy cô huấn luyện và đào tạo học viên giỏi cấp quốc gia, cấp quốc tế, khoanh vùng thì được nhìn nhận là SKKN cấp tỉnh bộ. Hoặc thầy cô tham gia biên soạn chương trình SGK phổ thông, ngừng được hội đồng thẩm định trải qua thì cũng khá được xem là sáng kiến.

Giáo viên thi kỹ năng tay nghề cấp nào, sáng kiến đc công nhận tương đương cấp đó. định hình SKKN sẽ đi vào thực ra, năng lực trong phòng giáo.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng