Hệ thống kho lạnh là giải pháp cứu cánh cho các công ty, cơ sở sản xuất thực phẩm, hàng hóa chuyên dụng. Bởi hàng hóa để ngoài môi trường sẽ nhanh bị hỏng, phân hủy làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế. Lắp đặt kho lạnh giúp nâng cao hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại cho sản phẩm sản xuất ra nhưng chưa bán được.

Việc lắp đặt kho lạnh cần đơn vị có chuyên môn, năng lực thiết kế, thi công. Ngoài việc lựa chọn đơn vị uy tín, chính cơ sở sản xuất cần nắm được các yêu cầu và tiêu chuẩn lắp đặt kho lạnh theo quy định. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về các tiêu chuẩn lắp đặt kho lạnh quan trọng. 

Các yêu cầu lắp đặt kho lạnh đạt chuẩn

Kho lạnh là nơi bảo quản thực phẩm – dược phẩm với nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí được kiểm soát. Tính ứng dụng của kho lạnh cao, nâng cao hiệu quả bảo quản hàng hóa, dược phẩm lâu dài, đảm bảo chất lượng trong quá trình lưu trữ. Yêu cầu lắp đặt kho lạnh cần đạt các quy định sau:

  • Kho lạnh cần được xây dựng ở khu vực có điều kiện địa hình khô giá, tiện lợi cho việc lấy nguồn điện cấp duy trì hoạt động của hệ thống làm lạnh, khí nén.
  • Mặt bằng được bố trí thuận lợi cho việc di chuyển, bốc dỡ hàng hóa. Thiết kế phòng đệm cao hơn mặt bằng kho 0.8-1.4m, diện tích phòng đệm rộng 5m là tối thiểu.
  • Điều kiện nguồn nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ y tế.
  • Thiết kế kết cấu phòng lạnh thuận lợi cho việc vệ sinh, làm sạch, xả băng hoặc nước từ giàn lạnh sau mỗi chu kỳ bảo quản.
  • Kết cấu tường, vách chắc chắn, đạt độ cao tiêu chuẩn để lưu thông không khí tốt. Hệ thống mái che, tầng kín gió, kín nước, cách nhiệt hiệu quả.
  • Khu vực phòng lạnh cần có nơi thay đồ và vệ sinh khử trùng bên ngoài được bố trí hợp lý, thuận lợi cho di chuyển.

Tiêu chuẩn chất lượng trong đánh giá chất lượng kho lạnh

Ứng dụng của kho lạnh trong đời sống, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, y tế là rất lớn. Vai trò kho lạnh được thể hiện rõ ràng, là giải pháp cho yêu cầu bảo quản thực phẩm, hàng hóa quan trọng trong thời gian dài. Ngoài các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo trên, kho lạnh được kiểm soát về thiết kế quá trình vận hành với những quy định riêng. 

Một số tiêu chuẩn đánh giá kho lạnh mà khách hàng có thể tham khảo, trong từng lĩnh vực cụ thể như:

  • Thông tư số 36/2018/TT-BYT đánh giá mức độ đồng đều nhiệt độ kho lạnh bảo quản nguyên liệu làm thuốc. 
  • Quy chuẩn QCVN 02-09:2009/BNNPTNT đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm cho kho lạnh bảo quản thủy sản đông lạnh.

Kho lạnh được thiết kế với những yêu cầu riêng về nhiệt độ, ở các mức nhiệt -35 đến -45 hay -16 đến -20 hoặc 2-8 độ C. Ngoài ra, kho lạnh cần đảm bảo kín khí, kín nước, cách nhiệt hoàn gần như tuyệt đối. Tùy theo đặc trưng kỹ thuật của từng hệ thống mà kho lạnh sẽ có bổ sung yêu cầu riêng về độ ẩm, mức độ tiệt trùng kho lạnh. Nam Phú Thái là đơn vị lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp, đồng thời cung cấp giải pháp sơ chế: Sấy rau, sấy trái cây, hút chân không… nâng cao hiệu quả bảo quản cho các đơn vị.