Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mã số thuế cá nhân là gì trong bài viết này. Cũng như những ưu điểm, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân với mã số thuế cá nhân. Hãy trang bị ngay cho bản thân những hiểu biết cơ bản để thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ nộp thuế.

Tìm hiểu mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế dùng để làm gì?
Tìm hiểu mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế dùng để làm gì?
  1. Mã số thuế cá nhân là gì? Định nghĩa chi tiết

Mã số thuế cá nhân được lập ra để người dân nộp thuế TNCN vào Ngân sách nhà nước một cách đơn giản nhất.

+ Thuế TNCN là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích lập một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi mỗi công dân, góp phần vào sự phát triển mỗi quốc gia. Mỗi người dân hiểu luật và chấp hành tốt các quy định là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình.

+ Hơn nữa, thông qua thuế TNCN mỗi công dân thể hiện nghĩa vụ cụ thể của mình với đất nước. Ai cũng được hưởng thành quả: cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự.. Đồng thời bạn sẽ phải có nghĩa vụ đóng góp phần nhỏ thu nhập của mình.

+ Thuế TNCN xây dựng theo nguyên tắc công bằng và khả năng: Nếu người có thu nhập thấp, chưa cần nộp thuế; người thu nhập cao nộp nhiều thuế hơn…

Do vậy, mã số thuế cá nhân chính là một mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Bạn cần đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập tại các cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế.

  1. Vậy khi có MST cá nhân, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Sau khi đã hiểu rõ mã số thuế cá nhân là gì, hãy cùng tìm hiểu quyền lợi của nó.

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Trước khi tính thuế TNCN, nếu như bạn có mã số thuế bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh. Trong đó riêng bản thân người nộp thuế được trừ 9 triệu đồng một tháng, và trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho người phụ thuộc( cha mẹ; con cái; vợ chồng…).

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Những người có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế TNCN 10%( thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế). Việc khấu trừ này chỉ khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ ngoài hợp đồng lao động.

Mỗi khi có công việc “vãng lai”, bạn phải đòi hỏi có chứng từ khấu trừ thuế. Và phải lưu giữ cực kỳ đầy đủ các chứng từ này để được quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.

Được giảm trừ thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo hay tai nạn bất ngờ

Bạn sẽ được miễn giảm thuế nếu như gặp phải thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn btas ngờ hoặc nhiễm bệnh hiểm nghèo. Hơn nữa, người có mã số thuế cá nhân được cơ quan thuế hướng dẫn miễn phí về thuế.

Được hoàn nhập nếu như nộp thừa thuế TNCN

Trường hợp thuế phải nộp nhỏ hơn số tiền thuế khấu trừ hàng tháng, bạn sẽ được hoàn lại tiền thừa. Bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân để làm được vấn đề này.

Vậy là sau khi đã tham khảo xong mã số thuế cá nhân là gì , hỏi đáp trực tuyến hy vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm về Luật thuế của nước ta.