RENOIR

Trong văn hoá Á Đông người Việt, thì chữ tâm là một trong những đức tính quan trọng của mỗi người. Nó cũng là cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ nhân. Chính vì thế, tranh chữ tâm thư pháp đã trở nên rất đỗi thân thương và bình dị. Nó chứa đựng trong mình những ý nghĩa to lớn.

Chữ Tâm là gì?

Quan niệm về chữ tâm thì vô cùng bao la rộng lớn. Nhưng trong bài viết này mình chỉ xét một khía cạnh nhỏ của chữ tranh chữ tâm thư pháp. Với ý nghĩa, tâm là lòng dạ con người, tâm tính, suy nghĩ, đạo đức, làm theo lẽ phải.

 

Ngày xưa, Khổng Tử đã dạy, Phải Chính kỳ tâm. Tức là phải giữ lòng ngay thẳng, không thiên lệch, nghiêng ngả. Nhưng với sự xô bồ của xã hội ngày nay thì để giữ cho cái tâm trong sạch rất khó.

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Chỉ một chữ tâm đã hao tổn không biết bao nhiêu giấy mực. Dù trải qua nhiều thời kỳ và đến thời nay, tranh chữ tâm thư pháp vẫn là đề tài được bàn luận sôi nổi. Bức tranh luôn được coi trọng và đề cao.

Ý nghĩa tranh thêu chữ tâm thư pháp

Chữ tâm khi người ta nhắc đến trong tranh tranh ảnh, thư pháp. Là nói đến đạo đức, răn dạy con người biết học và làm theo lẽ phải đúng với đạo làm Người. Khi tâm lệch lạc thì cuộc sống sẽ điên đảo đảo điên, còn tâm gian dối thì cuộc sống luôn luôn bất an. Cái tâm ghen ghét thì cuộc sống sẽ luôn hận thù. Tâm đố kỵ khiến cuộc sống mất vui. Tâm tham lam thì cuộc sống chứa đầy dối trá.

Tranh chữ tâm thư pháp được làm nên từ nhiều chất liệu và mỗi chất liệu đều có cái hay và độc đao riêng. Người ta thường khắc hoạ, thêu và treo tranh chũ Tâm trong nhà, phòng làm việc như một lời nhắc nhở mỗi người. Trong công việc, cuộc sống, nói năng, suy nghĩ đều cần phải có tâm trong đó.

Vậy nên hãy để tâm của mình đặt lên trái tim yêu thương, đặt lên tay để giúp đỡ người khó khăn. Đặt lên mắt để thấy thấu hiểu được nỗi khổ của tha nhân. Đặt lên chân để chạy đến với người cùng khổ. Đặt lên miệng để nói những lời hay ý đẹp, an ủi với người bất hạnh. Đặt lên tai để nghe lời góp ý chân thành của người khác và đặt tâm lên vai để biết chịu trách nhiệm.

Bức tranh nghệ thuật thư pháp chữ tâm còn giúp gia chủ luôn tĩnh tâm và an lành. Mọi hành động lẫn suy nghĩ đều sẽ được cân nhắc mỗi khi nhìn vào bức tranh. Đồng thời, có một bức tranh chữ tâm thư pháp treo tại nơi làm việc hay phòng khách tại gia đình phần nào sẽ mang lại may mắn điềm lành cho bạn.

Ngoài ra, với thể loại tranh thư pháp này, người dùng hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo của mình. Có thể thêu hay vẽ lên đấy câu ta dao tục ngữ, câu đối hoặc bài thơ do chính bạn sáng tác. Chí ít chúng cũng mang lại tinh thần thư thái và vui vẻ khi bạn thưởng thức tranh.

Bức tranh chữ tâm thư pháp thực sự là tấm gương để giúp chúng ta tự soi xét bản thân mình quà tặng cao cấp. Khi làm bất cứ việc gì cũng đều giữ cho mình tâm sáng, ngay thẳng. Nếu không giữ được cái tâm của mình là do chúng ta quá tham lam, hay giận dữ, đố kỵ, ganh ghét. Đó đều là những đức tính xấu và cần loại bỏ.

Món quà tặng dành ý nghĩa dành cho thầy cô, cha mẹ, sếp đều phù hợp. Tranh chữ tâm có thể tặng vào bất cứ dịp nào và không bó buộc tình huống và đối tượng người nhận. Việc của bạn còn lại là hãy chọn câu chúc thật đặc biệt kèm theo mà bạn muốn nhắn gửi.